Tài liệu

Kinh nghiệm thi công chức Kho bạc Nhà nước 2021

Có lẽ mọi người cũng biết hôm qua ngày 03/6/2021, Kho bạc Nhà nước ra thông báo tuyển dụng công chức chỉ tiêu tuyển dụng khá nhiều với 1.193 chỉ tiêu.
Trong đó chủ yếu là 2 vị trí Chuyên viên Nqghiệp vụ (503 chỉ tiêu) và Kế toán viên (621 chỉ tiêu), điều này cũng dễ hiểu vì 2 vị trí trên là lực lượng chuyên môn chủ lực của KBNN.
Trải qua bao nhiêu kỳ thi tuyển dụng công chức Kho bạc Nhà nước tôi xin được chia sẻ một số kinh nghiệm cũng như thay đổi trong hình thức & nội dung tuyển dụng công chức Kho bạc Nhà nước.
So với đợt tuyển dụng công chức KBNN gần nhất 2016 theo hình thức thi tuyển trên phạm vị cả nước thì đợt tuyển dụng công chức Kho bạc năm 2021 có nhiều thay đổi về cả nội dung và hình thức tuyển dụng (vì đợt tuyển dụng 2016 lúc đó áp dụng quy định mới về tuyển dụng), cụ thể:
* Về hình thức thi tuyển
+ Môn Anh văn (trắc nghiệm + tự luận) => quy đinh mới trắc nghiệm 100% (30 câu)
+ Môn Tin học (trắc nghiệm) => quy định mới được miễn
+ Môn Kiến thức chung (tự luận) => quy đinh mới 100% trắc nghiệm (60 câu)
+ Môn Chuyên ngành (chia làm 2 đợt, 1 đợt là 100% trắc nghiệm, 1 đợt là tự luận) => quy định mới tự luận 100%.
Như vậy nếu nhìn sơ qua so sánh giữa hình thức thi đợt 2016 và năm nay thì chúng ta khá dễ thở ở Vòng 1 (100% trắc nghiệm đối với Anh văn & Kiến thức chung) và Vòng 2 chúng ta chỉ cần tập trung vào môn chuyên ngành.

* Về cách tính điểm có sự thay đổi khá nhiều đòi hỏi các bạn phải thay đổi về mục tiêu, kế hoạch ôn thi để có chiến lược rõ ràng nhằm đạt hiệu quả cao nhất, cụ thể:
+ Điểm xét trúng tuyển năm 2016 được tính bằng: môn Kiến thức chung (+) môn Anh văn (+) môn Chuyên ngành (trắc nghiệm) (+) môn Chuyên ngành (tự luận) x 2.
+ Điểm xét trúng tuyển năm nay là điểm môn Chuyên ngành.
=> Qua so sánh trên các bạn có thể thấy được đối với năm 2016 thì thí sinh phải học dàn trải đều cho tất cả các môn. Nhưng đợt tuyển dụng này, thí sinh phải lên môn kế hoạch thời gian ôn thi đảm bảo qua vòng 1 (Anh văn và Kiến thức chung đạt tối thiểu 50%) nhưng không nên quá tập trung để dồn lực cho môn Chuyên ngành vòng 2.
(Vì giả sử nếu bạn tập trung với mong muốn đạt điểm tối đa cho Anh văn & Kiến thức chung thì khi bước vòng 2 thi môn chuyên ngành bạn sẽ khá hao tổn chất xám và sức dẫn đến không đạt hiệu quả cao nhất có thể, mà điểm xét trúng tuyển lại là điểm môn Chuyên ngành).

* Về phần nội dung ôn thi:
+ Môn Anh văn: theo những đợt tuyển dụng công chức gần nhất (Quản lý thị trường, Thuế,…) đề thi trắc nghiệm xoay quanh những dạng câu trắc nghiệm ngữ pháp, nghĩa từ, đọc hiểu. Có nhiều bạn thắc mắc có dạng trắc nghiệm cho đoạn văn thì có nhé! Một số lưu ý cho môn Anh văn là các bạn nên update một số từ ngữ chuyên ngành Kho bạc nhé (Ví dụ: tên của tiếng Anh của đơn vị thuộc/trực thuộc KBNN, cụm từ chuyên ngành,…) Vì đề thi Anh văn của KBNN có đợt cũng liên quan đến phần này và không chỉ riêng Kho bạc mà các ngành khác cũng cũng vậy (điển hình là đợt thi thuế 2019).
+ Môn Kiến thức chung: đợt trước đây thì môn này khá khó, vì số lượng thí sinh bị loại bởi môn này khá nhiều (nội dung ôn thi công chức năm 2016 có phần chuyên đề quản lý nhà nước rất khó học kiểu môn Mác Lê nin). Tuy nhiên theo quy đinh mới thì nội dung ôn thi năm nay có thể nó chỉ bao gồm là Hiến pháp, Luật,.. (các văn bản luật) mà hình thức trắc nghiệm nên môn nay trở nên dễ dàng hơn (mặc dù nhiều nhưng chịu khó đọc hiểu và nhớ, kèm theo các bộ luyên thi thì không khó để đạt tối thiểu 30/60 câu nhé). Mình có thống kê dạng câu mà các thí sinh hay làm sai nhất các bạn trong quá trình học nên lưu ý (các bạn có thể chủ động lấy bút dạ quang bôi vào văn bản/hoặc những câu trong bộ đề luyên thi nếu có => mục đích khi các bạn chuẩn bị thi lôi ra và nhớ nhanh lại trước khi vào phòng thi) nếu gặp phải nhưng dạng này trong khi ôn nhé, cụ thể:
– Dạng 1: Câu hỏi mạng tính số học (Ví dụ minh họa thôi nhé: Kho bạc Nhà nước TW có bao nhiêu Vụ? Đáp a.5; b.6; c.7; d.8);
– Dạng 2: Câu hỏi có đáp án là một câu dài mà các đáp án chỉ thừa/thiếu một số cụm từ trong câu.
+ Môn chuyên ngành: giữa năm 2016 và năm nay cũng thay đổi về nội dung ôn thi theo suy nghĩ của mình là khá nhiều đối với từng vị trí, dưới này mình sẽ nêu những điểm khác biệt thôi nhé

Căn cứ vào nội dung ôn thi công chức Kho bạc Nhà nước 2021, mình cũng đã tổng hợp các văn bản quy phạm pháp luật liên quan nội dung thi các bạn tải về để học, dưới đây:
+ Tải văn bản vị trí Kế toán viên
+ Tải văn bản vị Chuyên viên nghiệp vụ

… Còn tiếp

Ngoài ra, ngay từ đầu năm 2021 nắm bắt theo chu kỳ tuyển dụng công chức Kho bạc Nhà nước đội ngũ bên mình đã chủ động biên soạn và hiện đã hoàn thành BỘ TÀI LIỆU ÔN THI CÔNG CHỨC KHO BẠC NHÀ NƯỚC 2021, bao gồm:
+ Môn Kiến thức chung
+ Môn Anh Văn
+ Môn Chuyên ngành (đầy đủ đối với từng vị trí tuyển dụng)


Các bạn nào có nhu cầu vui lòng liên hệ qua đầu mối để được tư vấn:
+ Số điện thoại: 0399.250.270
+ Zalo: https://zalo.me/0399250270

Chúc mọi người hãy giữ gìn sức khỏe và có một kỳ thi công chức nhiều thành công!

Bộ tài liệu ôn thi Kho bạc Nhà nước 2021 (mới nhất): http://thue.info/tai-lieu/bo-tai-lieu-on-thi-kho-bac-nha-nuoc-2021-moi-nhat/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *