Tài liệu

Kinh nghiệm thi tuyển công chức quản lý thị trường 2021

Tổng Cục Quản Lý Thị Trường thông báo tuyển dụng công chức quản lý thị trường năm 2021

Bản thân mình cũng là một công chức quản lý thị trường đã trúng tuyển đợt trước có đôi chút kinh nghiệm bản thân về kỳ thi tuyển dụng công chức đầy thử thách này!

Trong nên kinh tế thị trường hàng hóa ngày càng đa dạng, để đảm bảo xuất xứ & chất lượng hàng hóa được bảo đảm thì năng lực của Cơ quan Quản Lý Thị Trường ngày càng được nâng cao. Đó là lý do Thủ Tướng Chính Phủ quyết định nâng cấp Cục Quản Lý Thị Trường lên cấp Tổng cục.

Về bản thân mình nhìn nhận thì Công chức Quản Lý Thị Trường khá oai nhé! =))

Thứ nhất: Chọn cục để đăng ký ứng tuyển. Việc này phục thuộc vào nhiều lý do như nơi ở, điều kiện, quan hệ,… mà bạn cảm thấy phù hợp. Tuy nhiên, các bạn cần nhắc về mức độ cạnh tranh giữa các Cục với nhau (Ví dụ: Như Hà Nội & HCM thì mức độ cạnh tranh sẽ khốc liệt hơn rất nhiều so với các tỉnh còn lại)

Thứ hai: Tài liệu ôn thi công chức quản lý thị trường

Về môn Tiếng Anh: trước đây cấu trúc đề thi Anh Văn gồm trắc nghiệm & tự luận. Tuy nhiên, theo quy định mới nhất cấu trúc đề thi Anh văn gồm 30 câu trắc nghiệm trong thời gian 30 phút.

Theo Nghị định mới nhất về kết quả trúng tuyển thì môn Anh Văn & Tin học chỉ cần trên 50 điểm. Điểm môn Anh Văn & Tin học không tính vào tổng điểm để xét trúng truyển. Vì vậy, các bạn lưu ý không nên dành quá nhiều thời gian vào môn Anh Văn mà ôn vừa phải để đảm bảo qua môn (tức là từ 50 điểm trở lên là được)

Về môn Kiến thức chung: có một tin vui cho các bạn là môn Kiến thức chung sẽ chuyển sang thi trắc nghiệm thay vì tự luận như các đợt trước. Mặc dù thi trắc nghiệm nhưng không vì thế mà các bạn có thể chủ quan nhé. Theo thống kê thì có khoảng 30-35% các thí sinh bị loại vì môn này. Môn kiến thức chung đòi hỏi các bạn nắm kiến thức đủ rộng.

Cấu trúc đề thi Kiến thức chung gồm 30 câu ( trong 30 phút), chủ yếu tập trung vào các nội dung:

+ Tổ chức cán bộ
+ Chức năng, quyền hạn, nhiệm vụ, tổ chức của Quản Lý Thị Trường
+ Hiến pháp
+ Chức năng, quyền hạn, nhiệm vụ, tổ chức của Chính phủ, Quốc Hội, Mặt Trận Tổ Quốc, Quốc Hội.

Về môn Kiến thức chuyên ngành: hình thức thi là tự luận. Cấu trúc đề thi thông thường gồm 4 câu hỏi, trong mỗi câu chia thành 2-3 câu hỏi nhỏ. Tuy theo mỗi năm văn bản quy định về Quản Lý Thị Trường khác nhau. Các bạn có thể tải tài liệu trên mạng internet. Tải được bản Word thì tốt nhất để dễ chỉnh sửa size chữ to nhỏ hoặc căn lề cho dễ đọc. Các bạn nên in ra để đọc và gạch dưới chân các phần cần chú ý. Bạn sẽ phải tải cả LUẬT, NGHỊ ĐỊNH, THÔNG TƯ về nhé. Vì kiến thức sẽ có cả ở Luật, Nghị định và Thông tư tuy nhiên nên chú ý ôn như sau:

+ Câu hỏi nội dung => nằm trong phạm vi của Luật (nên học thuộc lòng: Theo Luật số… ban hành ngày…, điều số mấy?, khoản số mấy?, “trích dẫn nội dung”)
+ Nghị định & Thông tư chỉ áp dụng cho bài tập => lưu ý không học thuộc lòng nhé!

Thông thường những câu hỏi nội dung (còn gọi là lý thuyết) bao gồm cả những câu hỏi mở kèm theo thường chiếm khoảng 60/100 điểm. Theo kinh nghiệm của mình và một số anh/chị đi trước, đối với môn chuyên ngành các bạn nên bắt đầu học thuộc lòng Luật, trong quá trình học Luật để hiểu rõ hơn các bạn có thể mở rộng ra Nghị đinh và Thông Tư để hiểu vấn đề (Học hiểu thường nhớ lâu hơn) kết hợp làm các bài tập. Chúng ta sẽ học lại một lần nữa trước khi thi để hệ thống lại kiến thức trước khi thi.

Mình sẽ tổng hợp kiến thức và tài liệu trong một bài khác nhé!

Thứ ba: Kinh nghiệm ôn thi

Nghe có vẻ căng thẳng nhưng không sao. Các bạn chỉ cần tập trung 40-45 ngày, mỗi ngày khoảng 10-12 tiếng là đủ tự tin đi thi rồi. Có bạn ôn ở nhà (do không có thời gian, có thể kết nối mạng internet để ôn thi) hoặc đi ôn trung tâm. Kỳ thi trước thì do mình ở xa Hà Nội nên không đi ôn được. Mình download tài liệu trên mạng về để học (lưu ý không nên phức tạp hóa tài liệu của mình nhé, nên có sự chọn lọc).

Ban đầu, mình chia môn chuyên ngành ra học vì nó không nhiều chữ và trừu tượng như môn kiên thức chung. Đọc Luật trước (nhiều lần cho thuộc) rồi chuyển sang Thông tư để hiểu (mình không đọc nghị định vì thực ra Thông tư chi tiết hơn Nghị định). Khi bạn đã học thuộc Luật & đọc Thông tư thì chuyển sang làm bài tập liên quan. Trong lúc làm bài tập chuyên ngành khúc mắc thì tìm trong Luật, Nghị định & Thông tư sẽ có lời giải. Lúc đầu , không nhớ có thể lật Luật , Thông tư ra để xem. Cách ôn này đã giúp mình làm tốt bài thi công chức quản lý thị trường đợt rồi. Các bạn nên chuẩn bị một cuốn vở để ghi chép lại những nội dung trọng tâm, dễ nhầm lẫn, tóm tắt ý chính (Cái này cực kỳ quan trọng vì lúc trước khi thi bạn có thể sử dụng để ghi nhớ lại nhanh chóng).

Các bạn không nên ôn thi quá dồn dập nên có thời gian ôn thi hợp lý để nghỉ ngơi (không là loạn kiến thức đấy).

Khi ôn xong môn Kiến thức chuyên ngành rồi thì chuyển sang học môn Kiến thức chung, rồi Anh Văn và Tin Học

Vòng 1 sẽ thi 3 môn là Kiến Thức Chung, Anh Văn & Tin Học. Vòng 2 sẽ thi môn chuyên ngành. Có nhiều bạn chỉ ôn 3 môn Kiến thức chung, Anh Văn & Tin Học để thi vòng 1, sau khi thi xong vòng 1 rồi mới thi vòng 2 => như vậy khả năng sẽ không ôn kịp vì vòng 2 thông thường sẽ tổ chức cách sau đó 2 tuần (vòng 1 sẽ không có phúc khảo). Một lý do nữa Kiến Thức Chung, Anh Văn & Tin học chỉ cần đạt 50% để được thi vòng 2 và môn quyết định cuối cùng là Môn chuyên ngành.

Một lần nữa mình nhắc lại các bạn nên cân đối để đảm bảo đạt từ 50% đối với môn Kiến thức chung, Anh văn & Tin học => tránh tập trung quá nhiều sức lực không cần thiết.

Thứ tư: Cách làm bài thi

Cuối cùng là cách làm bài thi: rất quan trọng vì có thể kiếm thêm cho bạn 1 đến 2 điểm/10 điểm.

Trong câu hỏi phỏng vấn về lý thuyết khi bạn trả lời bạn nên nêu theo cấu trúc sau: “Theo khoản …, điều …, của Luật …. số … ban hành ngày … tháng … năm…” rồi bạn trích dẫn nội dung ra nhé. Như vậy thì các bạn sẽ mới được điểm tốt đa theo ba rem chấm điểm. Việc trích dẫn cụ thể như vậy tạo cảm giác bài làm mạch lạc, dễ hiểu, dễ chấm dẫn đến tâm lý người chấm điểm cũng thoải mái (họ không tiếc 0.5-1 điểm cho cách trình bày phỏng vấn như vậy đâu)

Khi trả lời bài thi phỏng vấn, các bạn nên đọc lướt qua toàn bộ đề thi thấy câu nào thuộc, nhớ thì ưu tiên trả lời luôn câu đó. Nhưng không nên tách các ý nhỏ trong câu ra nhé (Ví dụ Câu 2 có 2 ý => thì phải trả lời 2 ý của Câu 2 rồi mới chuyển qua câu khác!

Đây là kinh nghiệm mình đã từng trải qua trong kỳ thi lần trước, mình sẽ chia sẻ thêm các bài viết đi vào trọng tâm từng môn thi để các bạn tham khảo.

BỘ TÀI LIỆU ÔN THI CÔNG CHỨC QUẢN LÝ THỊ TRƯỜNG 2021: tại đây

2 thoughts on “Kinh nghiệm thi tuyển công chức quản lý thị trường 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *