Tài liệu thi công chức Thuế 2021 có điểm mới gì
Tài liệu

Tài liệu thi công chức Thuế 2022 có điểm mới gì?

Đánh giá của bạn?
[Lượt đánh giá: 317 - Đánh giá trung bình: 4,9]

Tài liệu thi công chức Thuế 2022 có điểm mới gì?

Tôi sẽ điểm qua những điểm mới trong nội dung tài liệu ôn thi công thuế năm 2022, mà cụ thể là những văn bản (sửa đổi/bổ sung/thay thế) so với đợt tuyển dụng gần nhất năm 2021.

Đối với môn Kiến thức chung
– Quyết định 15/2021/QĐ-TTg ngày 30/3/2021 (sửa đổi bổ sung cho QĐ 41/2018/QĐ-TTg về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn & cơ cấu Tổng cục Thuế).
– Quyết định 812/QĐ-BTC ngày 14/4/2021 (sửa đổi bổ sung cho QĐ 110/QĐ-BTC về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn & cơ cấu Chi cục Thuế).

Đối với môn Chuyên ngành
– Về cơ bản đợt thi này không có thay đổi gì về nội dung so với năm 2020. Ngoài các văn bản trong khuôn khổ nội dung thi, tôi đề nghị các bạn tham khảo thêm một số văn bản & tìm hiểu các vấn đề mà ngành thuế đang/đã triển khai & gặp phải để trả lời những câu hỏi mở rộng.
+ Nghị định 41/2020/NĐ-CP & Nghị định 52/2021/NĐ-CP (đây có thể là 2 quyết sách về chính sách thuế cực kỳ quan trọng nhằm hỗ trợ NNT giãn thời gian nộp thuế trong giai đoạn dịch bệnh Covid19);+ Triển khai nhiệm vụ xử lý nợ, khoanh nợ, xóa nợ không còn khả năng nộp NSNN (là một trong những nhiệm vụ được Quốc hội đặc biệt quan tâm thông qua Nghị quyết 94/2019/QH14 có hiệu lực thi hành 01/7/2020 trong thời hạn 3 năm);
+ Luật QLT ban hành quy định một số nguyên tắc về quản lý thuế đối với giao dịch thương mại điện tử và kinh doanh trên nền tảng số được xem là bước tiến về chính sách thuế nhằm quản lý chặt chẽ và hiệu quả hơn => chính vì thế các bạn chủ động nắm bắt tổng hợp những kiến thức về công tác QLT ở lĩnh vực TMĐT và kinh doanh số vì đây cũng là 1 vấn đề rất nóng! (nếu tôi ko nhằm thì đợt 2019 có 1 câu mở rộng về vấn đề này chiếm 2đ/10 và hiện tại tạp chí thuế đang mở một cuộc thi về chủ đề này bạn này có thời gian thi tham gia cho vui nhé);
+ “Giao dịch liên kết” (khái niệm này được định nghĩa & quy định ràng buộc trong Luật QLT 38 mới ban hành), vấn đề này cũng được ngành thuế đặc biệt chú ý vì ảnh hưởng khá lớn đến hiệu quả trong công tác thu thuế;
+ Cuối cùng, “Hóa đơn điện tử”, ngành thuế đang tích cực vận động các doanh nghiệp chuyển đổi sang hóa đơn điện tử (đầu tiên là tối ưu hóa lợi ích cho doanh nghiệp, nhưng “hóa đơn điện tử” cũng mang lại những tích cực trong công tác quản lý thuế) => đến 01/7/2022 chính thức bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử, nên giai đoạn này Cơ quan Thuế đang đẩy mạnh tuyên truyền đối với doanh nghiệp.

Trong nội dung của bài này, tôi chia sẻ một chút về những thay đổi trong văn bản, những vấn đề của ngành thuế đang/đã gặp phải để các bạn chủ động hơn trong việc học!

TÀI LIỆU THI CÔNG CHỨC THUẾ 2022tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *